Quảng cáo

Tìm hiểu về dịch vụ iCloud Plus (iCloud+)

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 9 phút đọc
icloud-plus

Cùng với sự ra mắt của iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey tại sự kiện WWDC21 hồi tháng 6/2021, Apple cũng đã giới thiệu một dịch vụ mới có tên là iCloud+ (đọc là iCloud Plus), mang đến các tính năng mới tập trung vào việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng trên các thiết bị. Apple trong những năm qua luôn chú trọng vào quyền riêng tư của người dùng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Apple tiếp tục cải tiến hơn nữa về quyền riêng tư.

iCloud Plus là dịch vụ có sẵn miễn phí khi bạn dùng gói iCloud trả phí, hiện đã xuất hiện trong các bản beta của iOS 15, iPadOS 15 và macOS Monterey. Vậy tại sao chúng ta phải cần quan tâm đến dịch vụ này khi nó chính thức được ra mắt vào tháng 9/2021? Bởi vì người dùng có quyền truy cập vào tất cả các tính năng được bổ sung của iCloud Plus với mức giá không đổi.

Nếu bạn đang dùng gói iCloud trả phí (để có thêm dung lượng), thì các tính năng mới sẽ tự động được thêm vào tài khoản của bạn. Vậy những tính năng mới mà iCloud Plus mang lại là gì? Đó là khả năng ẩn email, dung lượng camera HomeKit không giới hạn, chuyển tiếp bảo mật và email theo tên miền. Hãy cùng mình tìm hiểu từng tính năng này bên dưới nhé.

Ẩn địa chỉ email

Khi bạn lướt web, bạn có thể bắt gặp những khung điền địa chỉ email để đăng ký nhận bản tin hay nhập email để bình luận, nhiều người trong chúng ta sợ phải nhập địa chỉ email thật vào. Bởi vì nhiều trang web, dịch vụ có thể dùng những email đó và gửi một đống mail quảng cáo, mail rác cho bạn (bạn yên tâm là iThuThuat.vn cũng yêu cầu nhập email khi bình luận nhưng mình sẽ không dùng email của bạn cho mục đích khác ngoài bình luận).

Do đó, tính năng “Ẩn địa chỉ email” của iCloud Plus sẽ làm cho email của bạn được an toàn hơn nhiều. Giống như nút ‘Đăng nhập bằng Apple’, tính năng này sẽ cung cấp cho người dùng một tùy chọn để ẩn email của họ. Nếu bạn đã từng sử dụng nút ‘Đăng nhập bằng Apple’, bạn sẽ thấy rằng nó cũng cung cấp tùy chọn ẩn email.

Tìm hiểu về dịch vụ iCloud Plus (iCloud+) 1

Việc sử dụng tính năng “Ẩn địa chỉ email”, bạn sẽ có thể được cung cấp các địa chỉ email ngẫu nhiên, duy nhất và chúng sẽ chuyển tiếp mail đến hộp thư đến của bạn trong khi ẩn địa chỉ email thật của bạn.

Tìm hiểu về dịch vụ iCloud Plus (iCloud+) 2

Người dùng sẽ có toàn quyền kiểm soát các địa chỉ email được tạo ngẫu nhiên này và bạn có thể tạo email mới và xóa email hiện có bất cứ lúc nào. Tính năng này sẽ được tích hợp trực tiếp vào Safari, Mail và iCloud, giúp bạn dễ dàng sử dụng bất cứ lúc nào.

Chuyển tiếp bảo mật

Một tính năng tuyệt vời khác đó chính là Chuyển tiếp bảo mật (Private Relay). Đây sẽ là một trong những tính năng giúp thay đổi cuộc chơi khi nói đến duyệt web ở chế độ riêng tư.

Chuyển tiếp bảo mật của Apple có cách hoạt động tương tự như các ứng dụng VPN truyền thống nhưng ở mức độ bảo mật hơn. Khi bạn duyệt web, địa chỉ IP và các trang web bạn mà bạn truy cập sẽ được mã hóa, sau đó gửi lên máy chủ của Apple, và bởi vì thông tin đã được mã hóa nên Apple cũng không thể can thiệp và biết bạn đang truy cập vào trang web nào. Tiếp đó, thông tin này sẽ được gửi cho một máy chủ bên thứ ba mà Apple hợp tác. Máy chủ thứ hai này sẽ giải mã địa chỉ và URL trang web để đưa người dùng đến đúng trang web họ muốn.

Kết quả là Apple sẽ biết bạn là ai (vì bạn dùng tính năng Chuyển tiếp bảo mật) nhưng không biết bạn truy cập vào trang web nào (vì thông tin đã được mã hóa), còn đối tác mà Apple hợp tác sẽ biết bạn truy cập vào trang web nào (vì họ đóng vai trò giải mã địa chỉ IP và URL trang web) nhưng lại không biết bạn là ai, do đó họ không thể theo dõi bạn. Đó chính là điểm “ăn tiền” của tính năng này.

Tìm hiểu về dịch vụ iCloud Plus (iCloud+) 3

Nếu bạn dùng các ứng dụng VPN khác, thông tin của bạn (địa chỉ IP, trang web bạn truy cập) sẽ được gửi đến máy chủ của ứng dụng đó để ẩn nó khỏi các ISP (nhà cung cấp dịch vụ Internet). Do đó, ứng dụng VPN đó có toàn quyền truy cập vào địa chỉ IP và các trang web mà bạn truy cập. Nếu ứng dụng VPN đó tử tế và tôn trọng quyền riêng tư, họ có thể xóa sạch thông tin của bạn sau một khoảng thời gian ngắn, nhưng nếu ứng dụng VPN đó không uy tín, họ có thể làm bất cứ điều gì với thông tin đó, chẳng hạn như bán cho các nhà quảng cáo chẳng hạn.

Điểm mà tính năng Chuyển tiếp bảo mật thua thiệt hơn các ứng dụng VPN đó là không thể chọn được vị trí quốc gia mà bạn muốn (hay còn gọi là fake IP), mà nó sẽ tự động chọn khu vực xung quanh. Và thứ hai nữa là tính năng này chỉ hoạt động trong Safari, các trình duyệt bên thứ ba như Chrome, Firefox không dùng được.

Hướng dẫn: Chuyển tiếp bảo mật iCloud: Nó là gì và cách sử dụng nó

Email theo tên miền

Mặc dù không được Apple nói rõ nhưng iCloud Plus cũng sẽ cho phép người dùng tạo ra các địa chỉ email iCloud của họ bằng một tên miền khác (tất nhiên là bạn cũng phải sở hữu tên miền đó). Bạn còn có thể mời các thành viên trong gia đình sử dụng cùng một tên miền với tài khoản mail iCloud của họ.

HomeKit Security Camera là tính năng cho phép người dùng sử dụng các camera an ninh trong hệ sinh thái nhà thông minh HomeKit của Apple và video sẽ được lưu trên tài khoản iCloud. Hiện tại, để lưu video bạn cần gói iCloud với dung lượng 200GB và chỉ được sử dụng với một camera, nếu nhiều hơn thì phải mua gói 2TB (giới hạn 5 camera).

Tuy nhiên điều này sẽ sớm thay đổi, Apple sẽ cho bạn sử dụng và lưu video từ nhiều camera an ninh hỗ trợ HomeKit Security. Sẽ không có giới hạn dung lượng hay giới hạn số camera an ninh mà bạn có thể dùng với gói iCloud 2TB, trong khi gói 200GB sẽ là giới hạn 5 camera. Số dung lượng video này sẽ không ảnh hưởng tới dung lượng gói iCloud.


Để có thể tận dụng được hết các tính năng mình kể trên của iCloud Plus, tất nhiên bạn phải là người dùng đăng ký gói iCloud hàng tháng. Giá cũng rất rẻ mà bạn lại có thêm dung lượng lưu trữ ảnh, sao lưu,…

  • 50GB giá 19.000đ/tháng
  • 200GB giá 59.000đ/tháng
  • 2TB giá 199.000đ/tháng

Mình đã có bài chia sẻ lý do khiến mình mua gói iCloud 50GB, mời bạn cùng vào đọc nhé. Còn nếu bạn muốn dùng thử 50GB miễn phí thì tham khảo bài viết: Tổng hợp ưu đãi dung lượng iCloud miễn phí

Theo AllthingsHow

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x