Quảng cáo

Halide – Ứng dụng chụp ảnh chỉnh tay chuyên nghiệp

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 6 phút đọc

Halide là một ứng dụng chụp ảnh của iOS được phát triển bởi cựu kỹ sư Twitter – Ben Sandofsky, và cựu nhà thiết kế của Apple – Sebastiaan de With. Ứng dụng này tập trung vào cách điều khiển bằng cử chỉ vuốt, rất đơn giản để sử dụng, và nó cũng cho người dùng tùy chỉnh các thông số chuyên sâu. Hãy xem qua video hướng dẫn từ trang 9to5mac để xem thử tại sao ứng dụng giá 69.000đ này lại có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho ứng dụng camera mặc định của iOS.

Tập trung điểm ảnh

Tập trung điểm ảnh hay Focus Peaking là một công cụ hỗ trợ giúp làm nổi bật các vùng trong khung được tập trung với một màu đặc biệt. Đây là một tính năng hướng tới các nhiếp ảnh gia sử dụng công cụ lấy nét bằng tay, vì nó giúp đảm bảo cho người điều khiển camera làm chủ được bức ảnh của mình. Bạn có thể dễ dàng bật tính năng tập trung điểm ảnh này bên trong Halide bằng cách nhấn vào nút Peaking.

Lưới, khung

Halide bao gồm các lưới, khung ngang dọc và trên dưới để giúp bạn giữ thăng bằng cho bức ảnh của bạn. Để bật tính năng lưới, bạn chỉ cần vuốt từ trên xuống ở khu vực trên cùng (chỗ cái mũi tên), sau đó nhấn vào biểu tượng lưới.


Video hướng dẫn


Ảnh RAW

Nếu bạn thích chụp ảnh RAW trong ứng dụng như Adobe Lightroom, thì bạn sẽ rất vui khi biết rằng Halide cũng bao gồm hỗ trợ chụp RAW. Chế độ chụp RAW có thể được kích hoạt bằng cách vuốt từ trên xuống ở khu vực trên cùng (chỗ cái mũi tên) để xem toàn bộ các tính năng, sau đó nhấn vào biểu tượng có chữ RAW. Khi bạn chụp ảnh với tùy chọn này, bạn sẽ có được bức ảnh gốc được chụp từ camera của máy mà không qua khâu xử lý nào của phần mềm.

Xem lại hình

Halide giúp bạn dễ dàng xem lại hình ảnh của mình sau khi đã chụp chúng. Một trong những điều mà mình đánh giá cao đó là nó hiển thị một số thông số của bức ảnh khi xem như ngày và giờ chụp, tốc độ màn trập và giá trị ISO.

halide-favorite

Giống như giao diện chụp ảnh, quá trình xem ảnh cũng tập trung vào cử chỉ vuốt. Vuốt sang trái hoặc phải cho phép bạn thích hoặc xóa một bức ảnh. Vuốt lên hoặc xuống để di chuyển giữa các ảnh. Những bức ảnh mà bạn nhấn thích sẽ được tự động lưu trữ trong album yêu thích của ứng dụng Ảnh mặc định để dễ dàng xem lại sau này.

Đối với những bạn muốn chia sẻ hình ảnh hoặc xuất ảnh ra để chỉnh sửa thêm trong các ứng dụng khác, Halide cũng cho bạn các tùy chọn như vậy bằng cách sử dụng ảnh RAW hoặc JPEG.

Chế độ chỉnh tay

Halide có khả năng chuyển sang chế độ chỉnh tay một cách nhanh chóng để có được sự kiểm soát chính xác về độ phơi sáng và cân bằng trắng của bức ảnh. Bằng cách nhấn vào nút ở giữa trên cùng của giao diện, ứng dụng sẽ chuyển sang chế độ thủ công, được đánh dấu bằng nút có chữ ‘M’.

Các điều khiển bằng tay cho phép bạn thay đổi cân bằng trắng, mặc dù bạn chỉ có bốn tùy chọn như ánh sáng ban ngày, vonfram,… Nói cách khác, bạn không thể thêm các giá trị nhiệt độ màu như bạn có thể làm với một số ứng dụng chụp ảnh khác, nhưng với 4 tùy chọn có sẵn đó cùng với cân bằng trắng tự động cũng cho ra những bức ảnh tuyệt vời nhất.

halide-shutter-speed

Bạn cũng có thể điều chỉnh giá trị ISO bằng cách nhấn vào nút ISO ở đầu màn hình. Giá trị ISO có thể được điều chỉnh bằng thanh trượt ở cuối màn hình. Giá trị ISO càng cao thì càng có nhiều noise trong ảnh, vì vậy bạn chỉ nên dùng nó trong môi trường có ánh sáng yếu.

Khi ở chế độ chỉnh tay, vuốt lên hoặc xuống cho phép bạn điều chỉnh tốc độ màn trập theo cách thủ công. Giá trị tốc độ màn trập được biểu hiện ở góc dưới cùng bên phải của màn hình trong khi ở chế độ chỉnh tay. Tốc độ màn trập thấp có nghĩa là bạn có thể chụp trong điều kiện ánh sáng yếu hơn, nhưng cũng có nghĩa là bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chụp ảnh bằng tay. Nếu bạn đang sử dụng tốc độ màn trập thấp, rất có thể bạn sẽ muốn sử dụng giá ba chân để làm giảm sự mờ (delay) khi bạn di chuyển thiết bị.

Để nhận được mức độ phơi sáng thích hợp thông qua chế độ chỉnh tay, Halide bao gồm một lớp biểu đồ tiện dụng có thể được bật lên bằng cách nhấn vào biểu tượng hình biểu đồ ở góc trái màn hình. Biểu đồ này biểu thị vùng sáng và tối trong khung hình, cho phép bạn kiểm soát được mức độ phơi sáng.

Kết luận

Chế độ chụp tự động thông minh của Halide rất tuyệt vời khi chụp những bức ảnh nhanh chất lượng cao, nhưng chế độ chỉnh tay của ứng dụng sẽ giúp người dùng quan tâm nhiều hơn. Không giống như một số ứng dụng chụp ảnh khác có chế độ chỉnh tay được thiết kế phức tạp, cách bố trí của Halide được đánh giá cao về tính dễ dùng và thao tác. Với 69.000đ (2.99$), bạn có thể sẽ muốn mua nếu như bạn muốn bức ảnh của mình đẹp hơn, chất hơn.

Bạn nghĩ sao về ứng dụng Halide này? Theo bạn thì mức giá của nó có xứng đáng cho một ứng dụng chụp ảnh có chế độ chỉnh tay chuyên nghiệp như thế này không? Đừng quên để lại ý kiến của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé.

Theo 9to5mac

Đánh giá bài viết

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x