Quảng cáo

16 tính năng mới thú vị có trong iOS 11.2 dành cho iPhone

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 12 phút đọc

Phiên bản iOS 11.2 đã chính thức được phát hành vào ngày hôm nay, và đây là những tính năng mới mà nó sẽ xuất hiện trên iPhone của bạn sau khi bạn nâng cấp lên phiên bản mới này.

Trong số các tính năng mới, hai trong số đó là những tính năng mà mình nghĩ rằng chúng sẽ xuất hiện khi iOS 11 được phát hành lần đầu tiên vào hồi tháng 9. Tuy nhiên, vẫn một tính năng không có trong bản cập nhật iOS 11.2 – đó là Tin nhắn trên iCloud (Messages on iCloud). Vì những tính năng khác được giới thiệu vào tháng 6 tại sự kiện WWDC thì đều đã được phát hành, mình hy vọng rằng Tin nhắn trên iCloud sẽ được bổ sung trong phiên bản tiếp theo, có thể là trong bản cập nhật iOS 11.3.

Cho đến thời điểm đó, đây là mọi thứ bạn cần biết về bản cập nhật iOS 11.2 cho iPad, iPhone và iPod touch. Mình sẽ tiếp tục cập nhật bài viết này nếu nó có thêm các tính năng mới.

1. Bạn đã có thể sử dụng Apple Pay Cash

Mình đã kiên nhẫn chờ đợi Apple Pay Cash xuất hiện từ khi nó được đánh dấu như là một tính năng quan trọng tại sự kiện WWDC 2017 vào hồi tháng 6. Nhưng nó lại không xuất hiện trong bản iOS 11 đầu tiên, mà đến tận bản iOS 11.2 thì chúng ta mới có thể nhìn thấy tính năng này.

Nhưng rất tiếc là tính năng này cũng như Apple Pay, đó là nó chỉ mới hỗ trợ cho các quốc gia ở châu Âu và một vài quốc gia châu Á khác, trong đó chưa có Việt Nam, thế nên tính năng này chúng ta có thể bỏ qua.

apple-pay-cash-preview

2. Máy tính không còn “dốt toán” như trước nữa

Bằng cách nào đó, Apple đã vô tính “dạy ngu” ứng dụng Máy tính trong bản cập nhật iOS 11.1 rằng khi bạn nhấn nhanh phép tính 1+2+3 sẽ thành 24 chứ không phải là 6, nhưng bây giờ thì tất cả đã hết. Giờ đây, nó cũng nhanh chóng (và chính xác) như trước khi cập nhật iOS 11.1.

may-tinh-dot-toan-ios-11

3. Làm rõ cách Wi-Fi và Bluetooh hoạt động trong Control Center

Mặc dù Control Center trong iOS 11 là một thiết kế mới mang tính đột phá, thế nhưng cách mà hai phím tắt Bluetooth và Wi-Fi hoạt động đã gây không ít nhầm lẫn cho người dùng. Về cơ bản, việc bạn nhấn vào biểu tượng Bluetooth hoặc Wi-Fi trong Control Center iOS 11 đã không thực sự tắt hoàn toàn chúng.

Bây giờ, Apple đã làm rõ ràng hơn khi hiển thị một pop-up thông báo nói rằng Wi-Fi hoặc Bluetooth sẽ tạm thời làm ngắt đi các kết nối của các phụ kiện, nó sẽ được kết nối lại vào ngày hôm sau.

16 tính năng mới thú vị có trong iOS 11.2 dành cho iPhone 6

4. Màu mới cho phím tắt Wi-Fi và Bluetooth

Một khía cạnh gây nhầm lẫn khác của phím tắt Bluetooth và Wi-Fi trong Control Center đó là chúng sẽ hiển thị màu xám mờ khi “ngắt kết nối”. Màu xám này giống như màu xám mà các phím tắt khác dùng để nói rằng chúng hoàn toàn bị vô hiệu hóa. Bây giờ, nếu bạn không bật Bluetooth và Wi-Fi hoàn toàn, các phím tắt này sẽ trở thành màu trắng, và khi chúng được tắt hoàn toàn trong ứng dụng cài đặt, chúng sẽ trở thành màu xám.

phim-tat-wifi-bluetooth-trong-control-center-ios-11.2

Phím tắt Wi-Fi và Bluetooth trong trạng thái được kết nối (hình 1), không kết nối (hình 2) và tắt hoàn toàn (hình 3)

5. Các phiên bản iPhone năm 2017 sẽ sạc không dây nhanh hơn

Tại sao bạn lại phải dùng bộ sạc không dây trong khi nó lại sạc chậm hơn so với sạc bằng dây cáp? Vâng, câu hỏi đó dường như đã biến mất ngay khi iOS 11.2 hỗ trợ tính năng sạc không dây ở mức 7.5W thay vì 5W như trước.

Nó không nhanh như những bộ sạc nhanh mà các thiết bị của Samsung có, nhưng đó là một cải tiến đáng kể so với mức sạc không dây đầu tiên của Apple. Tất nhiên, bạn sẽ cần có một đế sạc không dây chuẩn Qi với đầu ra ít nhất là 7.5W để tận dụng lợi thế này.

6. Một số emoji được làm mới

Mặc dù không có emoji nào mới trong IOS 11.2, nhưng có một vài emoji đã được làm mới. Như bạn thấy dưới đây, emoji máy ảnh, con kiến, cốc trà, thìa, nĩa và dao, nĩa – dĩa – dao được được làm khác đi một chút.

emoji duoc lam moi trong ios 11.2

Emoji trong bản iOS 11.2 (trên) so với bản cũ hơn (dưới)

7. AirPlay 2 đã đến

Giống như Apple Pay Cash, mình nghĩ rằng AirPlay 2 sẽ xuất hiện trong phiên bản iOS 11 đầu tiên, nhưng nó đã không xuất hiện cho đến bây giờ.

Để tận dụng lợi thế của AirPlay 2, bạn cần loa hoặc thiết bị hỗ trợ nó, như loa kết nối với một chiếc Apple TV và HomePod (hiện chưa được bán ra). Nếu bạn có những thiết bị hỗ trợ, bạn sẽ thấy các tính năng được thêm vào trong cửa sổ AirPlay từ ứng dụng Nhạc hoặc từ Control Center.

Với AirPlay 2, bạn có thể gửi âm thanh đến một số thiết bị khác nhau và kiểm soát chúng một cách riêng lẻ ngay từ giao diện tương tự trên iPhone của bạn. Và bạn có thể kiểm soát âm thanh với nhiều thiết bị iOS.

8. Thanh biểu thị Control Center trên iPhone X

Nếu bạn có một chiếc iPhone X, có thể bạn đã nhìn thấy hình ảnh biểu thị của Control Center khi bạn thiết lập thiết bị lần đầu tiên. Hình ảnh này sẽ biến mất mãi mãi sau khi bạn vuốt Control Center xuống từ “tai thỏ” bên phải.

Nhưng trong iOS 11.2, sẽ có một thanh biểu thị mới nhắc nhở bạn rằng đó là cách bạn vuốt xuống Control Center. Đối với những người luôn quên, có lẽ nó hữu ích. Đối với những người khác, có vẻ như không có cách để vô hiệu hóa nó ngoài việc loại bỏ quyền truy cập vào Control Center từ màn hình khóa.

thanh-bieu-thi-control-center-tren-iphone-x

9. Có hình nền mới cho iPhone cũ

Một số hình nền mới có sẵn cho dòng iPhone năm 2017 hiện cũng có mặt trên mọi phiên bản iPhone khác đang chạy iOS 11.2.

Nếu bạn thích những hình nền này thì bạn cũng có thể tải về cho thiết bị của mình mà không cần phải cập nhật lên iOS 11.2 tại đây.

hinh-nen-moi-trong-ios-11.2

10. Hình nền Live Photos mới cho iPhone X

iPhone X đi kèm với bảy hình nền Dynamic (hình nền động) và ba hình nền Live độc đáo. Nhưng các hình nền Live màu nước xuất hiện trong các video thương mại của iPhone X đã không xuất hiện. Thật may mắn, iOS 11.2 cuối cùng đã đưa chúng vào.

hinh-nen-live-photos-moi-cho-iphone-x-ios-11.2

11. Ứng dụng TV đã có mục thông báo riêng

Vì lý do nào đó, không có cách nào để bạn kiểm soát thông báo từ ứng dụng TV mặc định của iOS. Nhưng bây giờ, ứng dụng này cuối cùng đã được thêm vào cài đặt thông báo, cho phép bạn kiểm soát những gì thông báo mà bạn nhận được.

thong-bao-cho-ung-dung-tv

12. Có các biểu tượng mới trong tin nhắn

Sau khi nhấn vào biểu tượng camera trong ứng dụng Tin nhắn, biểu tượng “Camera” trên màn hình sẽ giống với biểu tượng camera mà bạn đã nhấn vào lần đầu tiên. Ngoài ra, biểu tượng “Ảnh” trông có vẻ khác, phù hợp hơn với cách mà chúng ta nhìn thấy ở những nơi khác trong iOS.

bieu-tuong-camera-moi-trong-tin-nhan

iOS 11.1.2 (trái) so với iOS 11.2 (phải)

13. Ảnh album trong Control Center sẽ thành hình vuông

Ảnh album trong mô-đun điều khiển nhạc ở Control Center giờ đây đã được làm vuông hơn thay vì hơi tròn.

anh-album-trong-control-center

iOS 11.1.2 (trái) so với iOS 11.2 (phải)

14. Xu hướng tìm kiếm nổi bật hơn trong App Store

Khi bạn nhấn và giữ vào bất kỳ “Xu hướng” tìm kiếm nào trong App Store, giờ đây chúng sẽ được tô màu xanh thay vì không có gì, theo cách đó bạn có thể biết là mình đã nhấn vào mục nào. Tuy nhiên, nếu bạn nhấn nhanh, điểm nổi bật màu xanh sẽ không được hiển thị.

xu-huong-tim-kiem-app-store

15. Giá chiết khấu cho các gói gia hạn dịch vụ

Một thay đổi khác đó là tính năng cho các nhà phát triển để thêm giá chiết khấu cho các dịch vụ tự động gia hạn cho khách hàng sử dụng lần đầu. Mình chưa thấy ứng dụng nào đã thực hiện điều này, vì vậy sẽ rất thú vị để xem những dịch vụ, ứng dụng nào sẽ tận dụng tính năng này trong kế hoạch giá cả của họ.

16. Biểu tượng tải hình Live Photos mới

Có một biểu tượng động mới khi bạn tiến hành sửa ảnh Live Photos lần đầu, thay vì hiện biểu tượng giống như khi bạn tắt nguồn máy thì bây giờ nó trông giống như hình cái đồng hồ hơn, nhìn trực quan và đẹp hơn nhiều.

bieu-tuong-loading-khi-su-anh-live-photos

iOS 11.1.2 (trái) so với iOS 11.2 (phải)

Mong đợi gì từ những bản cập nhật trong tương lai?

Cho đến nay, chỉ có duy nhất tính năng Tin nhắn trên iCloud (Messages on iCloud) là chưa xuất hiện trong iOS 11 mặc dù nó được được giới thiệu trước đó. Đây là một trong những tính năng mà mình rất thích vì nó sẽ đồng bộ hóa tin nhắn giữa các thiết bị của mình, do đó, khi bạn xóa một tin nhắn trên iPhone, nó cũng sẽ xóa trên máy Mac của bạn.

Mình nghĩa rằng trong tương lai, các bản cập nhật tiếp theo của iOS 11 sẽ không có nhiều tính năng mới nổi bật, chủ yếu là để sửa lỗi hoặc bổ sung thêm một số tính năng nhỏ khác. Còn bạn thì sao? Bạn mong muốn iOS 11 có thêm những gì? Đừng quên chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

4.8/5 - (13 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x