Quảng cáo

Lỗi bảo mật trên iOS 11 cho phép Siri đọc tin nhắn trên một thiết bị đã khóa

bởi Triệu Vỹ
5 phút đọc
thong-bao-tren-man-hinh-khoa-iphone-x

Tờ báo Mac Magazine của Brazil hôm qua đã báo cáo rằng họ đã phát hiện ra một lỗi riêng tư mới (ảnh hưởng đến tất cả các phiên bản iOS 11, bao gồm cả iOS 11.3 sắp tới) cho phép Siri có thể đọc được thông báo bị ẩn từ các ứng dụng tin nhắn trên một thiết bị đã khóa.

Mac Magazine nói rằng tất cả những gì cần để xem được thông báo ẩn trên iPhone, iPad hoặc iPod touch bị khóa là ra một lệnh bằng giọng nói đơn giản như: “Hey Siri, read my notifications”.

Thao tác này sẽ yêu cầu cô trợ lý ảo thông minh đọc nội dung tin nhắn ẩn trên thiết bị đã bị khóa. Tuy nhiên, nếu đó là thông báo từ ứng dụng tin nhắn mặc định thì Siri sẽ không đọc được, nó chỉ đọc được những tin nhắn mới từ ứng dụng bên thứ ba mà thôi.

Ví dụ: nếu bạn vừa nhận được một tin nhắn WhatsApp từ một người bạn, thì bất kỳ ai có được điện thoại của bạn cũng có thể yêu cầu Siri đọc nội dung của tin nhắn đó. Lỗi bảo mật này ảnh hưởng đến tất cả phiên bản iOS 11, bao gồm cả bản cập nhật iOS 11.3 sắp tới.

Để bảo vệ sự riêng tư của bạn cho đến khi Apple đưa ra một bản sửa lỗi, bạn chỉ cần vô hiệu hóa quyền truy cập của Siri thông qua màn hình khóa bằng cách: vào Cài đặt → Siri & tìm kiếm (Settings → Siri & Search), sau đó tắt tùy chọn Cho phép Siri khi bị khóa (Allow Siri When Blocked) đi.

tat-siri-khi-may-bi-khoa

Ngoài ra, bạn cũng nên tắt tính năng xem trước thông báo trên màn hình khóa cho những ứng dụng nhắn tin mà bạn đã cài đặt bằng cách: đi tới Cài đặt → Thông báo (Settings → Notifications) và chọn ứng dụng nhắn tin của bạn từ danh sách (như WhatsApp hoặc Messenger), sau đó nhấn vào Hiển thị bản xem trước (Show Preview) và chọn Không (Never).

Xem thêm: Ẩn tin nhắn của Facebook Messenger trên màn hình khóa để tăng sự riêng tư

Theo mình thì bạn nên lựa chọn giải pháp thứ hai nếu bạn là người hay dùng tính năng “Hey Siri” để ra lệnh: nếu bạn chọn giải pháp thứ hai thì thông báo từ các ứng dụng khác sẽ không bị ảnh hưởng và bạn vẫn giữ được chức năng Siri đầy đủ, nhưng những thông báo từ các ứng dụng nhắn tin sẽ không hiển thị trên màn hình khóa nữa.

Như đã đề cập ở trên, thì ứng dụng tin nhắn mặc định sẽ không bị ảnh hưởng bởi lỗi này. Mac Magazine đã đệ trình một bản báo cáo lỗi cho Apple thông qua công cụ Bug Reporter của họ.

iOS 11 đã giới thiệu một số thay đổi đối với cách thiết bị iOS bị khóa xử lý xem trước thông báo.

Trước iOS 11, bạn phải quyết định xem thông báo từ một ứng dụng cụ thể sẽ xuất hiện trên màn hình khóa hay không. Với iOS 11, bạn có thể vào Cài đặt → Thông báo → Hiển thị bản xem trước (Settings → Notifications → Show Previews) để ẩn tất cả các bản xem trước thông báo trên màn hình khóa cho đến khi thiết bị được mở khóa.

Thay đổi này trùng khớp với sự ra mắt của iPhone X, mặc định cho phép người dùng chỉ cần nhìn qua điện thoại của họ để mở khóa và xem các bản xem trước của thông báo trên màn hình khóa. Hành vi đó cũng có thể được đặt trên các phiên bản iPhone và iPad khác.

Ví dụ: Chiếc iPhone 6 của mình được cài đặt để hiển thị bản xem trước thông báo trên màn hình khóa khi quét dấu vân tay thành công. Kết hợp với tùy chọn Giữ ngón tay để mở (Rest Finger to Open) bị tắt đi, mình có thể đặt ngón tay của mình trên cảm biến Touch ID để xem các thông báo ẩn ngay lập tức mà không bị đưa ngay vào màn hình chính.

Và cách tiếp cận của bạn để bảo mật thông tin cá nhân trên màn hình khóa là gì?

Hãy để lại bình luận của bạn ở bên dưới nhé.

Theo iDB

4.7/5 - (3 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

Bài viết mới

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x