Quảng cáo

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,…

bởi Triệu Vỹ
15 phút đọc

Thông qua sự kiện WWDC 2021, Apple mới đây đã công bố các nền tảng phần mềm mới của mình, bao gồm iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8, macOS 12 Monterey và hơn thế nữa. Nếu bạn bỏ lỡ buổi xem trực tiếp, thì đây là bài viết tổng hợp đầy đủ những gì Apple đã công bố hôm nay.

iOS 15

FaceTime

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 2

Apple mở đầu WWDC21 bằng việc giới thiệu về iOS 15. Bản cập nhật này bao gồm những cải tiến lớn cho FaceTime, các tính năng Tập trung mới được thiết kế để giảm bớt phiền nhiễu, ứng dụng Thời tiết hoàn toàn mới và hơn thế nữa.

Những cải tiến FaceTime trong iOS 15 đặc biệt đáng chú ý và chúng cũng sẽ xuất hiện trên các nền tảng khác bao gồm iPadOS 15 và macOS Monterey. Bây giờ bạn có thể làm mờ hậu cảnh trong lúc trò chuyện bằng FaceTime nhờ Portrait Mode. Âm thanh không gian (Spatial Audio) cho FaceTime là một tính năng mới giúp tách giọng nói của người dùng khỏi tiếng ồn xung quanh.

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 3
Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 4

Đối với FaceTime nhóm, chế độ xem lưới mới cho phép người tham gia nhìn thấy nhiều khuôn mặt hơn cùng một lúc. Một tính năng mới khác của FaceTime được gọi là SharePlay. Cho phép bạn nghe nhạc, xem chương trình truyền hình và phim cũng như chia sẻ màn hình của bạn với mọi người qua FaceTime. Bạn có thể điều chỉnh và xem cùng một nội dung và giao tiếp cùng lúc qua FaceTime.

Apple cho biết họ cũng đang làm việc với các ứng dụng của bên thứ ba để tích hợp API SharePlay, bao gồm Disney +, ESPN +, HBO Max, Hulu, MasterClass, Paramount +, Pluto TV, TikTok, Twitch,…

Tập trung và thông báo

iOS 15 cũng bao gồm một loạt các tính năng được gọi là Focus (Tập trung). Cho phép người dùng lọc các thông báo, báo hiệu cho bạn bè biết rằng họ không có mặt và ẩn đi những thứ làm mất tập trung mà không bỏ lỡ những gì quan trọng. Khi bạn bật tính năng Focus, trạng thái của bạn sẽ tự động được hiển thị cho những người khác trong Tin nhắn, cho biết hiện tại bạn đang bận và không tiện liên lạc.

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 5

Focus cho phép người dùng đặt các màn hình chính khác nhau dựa trên các thời điểm trong ngày. Ví dụ: bạn có thể đặt các màn hình chính cụ thể khi bạn ở cơ quan và khi bạn ở nhà.

Giao diện thông báo cũng đã được thiết kế lại với trọng tâm là làm cho chúng dễ nhìn hơn. Ngoài ra còn có một tính năng tóm tắt thông báo mới giúp gom các thông báo không quan trọng về thời gian để gửi vào thời điểm thích hợp hơn, chẳng hạn như vào buổi sáng và buổi tối.

Apple Maps

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 6

Apple đã công bố một số tính năng mới cho Apple Maps. Có rất nhiều bản cập nhật thiết kế cho Apple Maps để mang lại nhiều thông tin chi tiết hơn cho các thành phố trong các khu thương mại, tòa nhà,.. Apple cũng đang tung ra một số tính năng giao thông mới, bao gồm chỉ đường cụ thể, thông tin về thời điểm xuống tàu và hơn thế nữa.

Ứng dụng thời tiết

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 7

Apple đã thiết kế lại ứng dụng Thời tiết với rất nhiều tính năng mới và một thiết kế hoàn toàn mới. Apple nói rằng bố cục của ứng dụng Thời tiết mới thay đổi dựa trên thời tiết ở vị trí hiện tại của bạn. Có các hình nền động mới trong ứng dụng Thời tiết, thông báo về mưa và tuyết sắp đến, v.v.

Nhiều tính năng khác nữa trong iOS 15

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 8

Còn rất rất nhiều tính năng mới khác nữa mà có thể mình sẽ có bài viết trong tương lai, hy vọng bạn sẽ đón đọc. Hiện đã có bản beta dành cho nhà phát triển đầu tiên, Apple cho biết bản beta công khai sẽ được phát hành vào tháng 7. Dự kiến ​​sẽ có một bản phát hành ổn định vào mùa thu này.

iPadOS 15

Thư viện ứng dụng và widget

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 9

Tiếp theo, Apple đã giới thiệu iPadOS 15. Một trong những thay đổi lớn nhất ở đây là các widget lần đầu tiên có mặt trên màn hình chính của iPad. Các widget giờ đây không còn nằm yên một chỗ nữa mà chúng có thể được đặt ở giữa tất cả các biểu tượng ứng dụng khác của bạn.

iPadOS 15 cũng lần đầu tiên mang Thư viện ứng dụng lên iPad. Thư viện ứng dụng được đặt ngay trong thanh Dock để dễ dàng truy cập vào tất cả các ứng dụng của bạn, bất kể bạn đang ở đâu trong iPadOS.

Đa nhiệm

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 10

iPadOS 15 cũng bao gồm một hệ thống đa nhiệm mới cho các ứng dụng. Hệ thống mới tương tự như iPadOS 14, nhưng Apple đã suy nghĩ lại về cách bạn truy cập và điều khiển. Menu đa nhiệm mới xuất hiện ở đầu ứng dụng, cho phép người dùng chuyển giữa chế độ Split View hoặc Slide Over trực tiếp từ menu đó. Giờ đây, bạn cũng có thể có quyền truy cập vào màn hình chính khi sử dụng chế độ Slit View, giúp bạn truy cập ứng dụng phù hợp dễ dàng hơn. 

Trải nghiệm này cũng được thay đổi khi sử dụng bàn phím ngoài với iPad của bạn, Apple đã bổ sung thêm các phím tắt hoàn toàn mới và thiết kế lại thanh menu. Người dùng có thể nhanh chóng thiết lập và chuyển đổi giữa Split View và Slide Over với các phím tắt mới cho đa nhiệm ngay từ bàn phím.

Ứng dụng Dịch cho iPad

Ứng dụng Dịch bây giờ đã có mặt trên iPad. Trước đó, nó chỉ có trên iPhone với iOS 14 vào năm ngoái và bây giờ Apple đã đưa nó lên iPad.

Swift Playgrounds

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 11

Mặc dù phần mềm Xcode không được mang lên iPad trong năm nay, nhưng Apple đã thông báo rằng ứng dụng Swift Playgrounds hiện cho phép người dùng tạo các ứng dụng iPhone và iPad ngay trên iPad của họ và gửi chúng lên App Store. Bạn có thể xem trước ứng dụng hoạt động như thế nào trong khi code và chạy ứng dụng toàn màn hình để kiểm tra chúng trước khi đưa lên App Store.

Nhiều tính năng khác nữa trong iPadOS 15

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 12

Còn rất rất nhiều tính năng mới khác nữa mà có thể mình sẽ có bài viết trong tương lai, hy vọng bạn sẽ đón đọc. Hiện đã có bản beta dành cho nhà phát triển đầu tiên, Apple cho biết bản beta công khai sẽ được phát hành vào tháng 7. Dự kiến ​​sẽ có một bản phát hành ổn định vào mùa thu này.

macOS Monterey

Ứng dụng Phím tắt

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 13

Đối với Mac, Apple đã công bố macOS 12 Monterey. Một trong những thay đổi lớn nhất trong bản cập nhật này là ứng dụng tự động hóa Phím tắt hiện đã có trên Mac lần đầu tiên.

Bạn có thể tạo các phím tắt mới, truy cập các phím tắt hiện có và hơn thế nữa. Ứng dụng Phím tắt trên Mac cũng tích hợp với Spotlight, xuất hiện trong Finder, hỗ trợ đa nhiệm và tích hợp với thanh Menu. Nó cũng có tính năng hỗ trợ nhập tự động Automator.

Universal Control

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 14

Universal Control cho phép người dùng làm việc chỉ với một con chuột và bàn phím duy nhất và có thể di chuyển giữa Mac và iPad để có trải nghiệm liền mạch mà không cần thiết lập lại. Người dùng thậm chí có thể kéo và thả nội dung qua lại giữa các thiết bị. Tính năng này cũng hoạt động giữa hai máy Mac, cho phép bạn sử dụng một con chuột và bàn phím duy nhất cho hai máy Mac.

Safari

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 15

Safari cũng đc thiết kế cho trải nghiệm duyệt web với thiết kế tab mới, giúp bạn có thể xem nhiều trang hơn khi cuộn. Thanh tab mới mang màu sắc của trang web và kết hợp các tab, thanh công cụ và trường tìm kiếm thành một thiết kế nhỏ gọn duy nhất. 

Tính năng nhóm các tab lại cũng là một cách mới để dễ dàng lưu và quản lý các tab của bạn. Tính năng này cũng được đồng bộ hóa trên Mac, iPhone và iPad.

AirPlay cho Mac

Với macOS Monterey, máy Mac của bạn giờ đây cũng có AirPlay, cho phép bạn truyền video từ các thiết bị Apple khác sang màn hình của máy Mac. Hệ thống âm thanh của Mac cũng có thể được sử dụng làm loa AirPlay, vì vậy người dùng có thể phát nhạc hoặc podcast trên máy Mac hoặc sử dụng máy Mac làm loa phụ cho âm thanh đa phòng.

watchOS 8

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 16

Có lẽ bản cập nhật kém thú vị nhất được Apple công bố hôm nay là watchOS 8 cho người dùng Apple Watch. Bản cập nhật này mang đến một phiên bản mới của ứng dụng Breathe, bây giờ đã được đổi tên là Mindfulness.

Ứng dụng Ảnh và mặt đồng hồ ảnh đã có những cập nhật đáng chú ý. Mặt đồng hồ ảnh hiện có thể bao gồm chiều sâu bằng cách sử dụng ảnh ở chế độ chân dung. Ứng dụng Ảnh đã được làm mới lại với những ảnh nổi bật và kỷ niệm. Giờ đây, bạn cũng có thể chia sẻ ảnh từ đồng hồ qua ứng dụng Tin nhắn và Mail.

Mặt đồng hồ luôn bật (Always-on-Display) đã được cập nhật để hoạt động với ba ứng dụng mới: Nhạc, Bản đồ và Máy tính.

Bản beta đầu tiên của watchOS 8 hiện có sẵn cho những người thử nghiệm beta của nhà phát triển và bản beta công khai sẽ được phát hành vào tháng tới. Dự kiến ​​sẽ có một bản phát hành ổn định vào cuối mùa thu này.

iCloud+

Mọi thứ Apple đã công bố tại WWDC 2021: iOS 15, iPadOS 15, watchOS 8,... 17

Apple cũng đã công bố dịch vụ iCloud+ trong sự kiện WWDC21, mang đến cho người dùng các tính năng bảo mật mới như Private Relay và Hide My Email. Với tính năng Private Relay, tất cả thông tin sau khi rời khỏi thiết bị của bạn sẽ mã hóa và gửi qua hai rơle riêng biệt. Apple nói rằng không ai, kể cả Apple, có thể truy cập hoặc xem dữ liệu này. 

Còn Hide My Email là một tính năng được tích hợp trong ứng dụng Mail, Safari và các dịch vụ khác. Tính năng này sẽ giúp bạn tạo ra các email ngẫu nhiên và độc nhất, sau đó sẽ forward về email chính của bạn. Nghĩa là email chính của bạn sẽ được ẩn mình khỏi các dịch vụ để tăng tính riêng tư. 

iCloud+ cũng bao gồm các camera HomeKit Secure Video không giới hạn. Hiện tại, người dùng iCloud bị giới hạn năm camera cho mỗi tài khoản, nhưng giới hạn này đã bị xóa đối với iCloud+.

iCloud+ sẽ miễn phí cho những người đăng ký iCloud hiện tại.

Theo 9to5mac

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2023 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x