Quảng cáo

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 0 bình luận 20 phút đọc
ios-14-iphone

Apple đang phát triển bản cập nhật lớn tiếp theo cho hệ điều hành di động của họ là iOS 14 và iPadOS 14. Phiên bản thử nghiệm ban đầu của phần mềm đã bị rò rỉ, cho chúng ta biết trước về một số tính năng đáng mong chờ từ bản cập nhật này. Vẫn còn nhiều tính năng ẩn khác mà chúng ta không biết, vì các bản cập nhật iOS mới thường bao gồm hàng trăm cải tiến và tính năng mới, nhưng một số tính năng chính đã được tiết lộ.

Apple được cho là đang tập trung vào cải thiện hiệu suất và chất lượng trong iOS 14 do có quá nhiều lỗi trong iOS 13; bên cạnh đó, việc bổ sung thêm nhiều thay đổi khác là điều không thể thiếu.

Trong bài viết này, mình sẽ liệt kê mọi thứ đã được rò rỉ về iOS 14, hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Ngày phát hành iOS 14

iOS 14 sẽ chính thức được phát hành vào mùa thu năm 2020, có khả năng vào tháng 9. Còn thời gian trước đó, chúng ta sẽ thấy Apple giới thiệu iOS 14 tại sự kiện WWDC vào tháng 6.

Năm nay, WWDC sẽ được tổ chức vào ngày 22/6 (0h rạng sáng ngày 23/6 theo giờ VN) dưới dạng một sự kiện ảo.

Sau khi giới thiệu iOS 14, Apple sẽ cung cấp phần mềm mới cho các nhà phát triển để họ thử nghiệm, tiếp theo là nhóm thử nghiệm beta công khai (public beta). Khi bản beta kết thúc vào mùa thu, iOS 14 sẽ được phát hành công khai cùng với iPhone mới, nếu Apple vẫn tuân theo lịch trình như truyền thống.

Màn hình chính

Trên Apple Watch, Apple cho phép tất cả các ứng dụng đã cài đặt hiển thị dưới dạng danh sách và rất có thể một tính năng tương tự sẽ xuất hiện trong iOS 14.

Danh sách này sẽ cho phép người dùng xem tất cả các ứng dụng được cài đặt trên iPhone, có thể được sắp xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Sẽ có một tuỳ chọn bộ lọc để người dùng sắp xếp danh sách này theo ứng dụng được sử dụng gần đây với các thông báo chưa đọc.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 2
Concept của Parker Ortolani về tính năng xem ứng dụng dạng danh sách

iOS 14 cũng có thể cung cấp các tùy chọn widget trên màn hình chính, cho phép các widget có thể được di chuyển tự do như các biểu tượng ứng dụng trên màn hình chính. Có rất ít thông tin về tính năng này ở thời điểm hiện tại, nhưng đoạn mã rò rỉ trong iOS 14 cho thấy nó khác với các tùy chọn widget hiện tại, có sẵn trong phần Today của trung tâm thông báo khi vuốt sang phải.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 3
Concept của Parker Ortolani về tính năng widget trên màn hình chính

Ứng dụng mới và tinh chỉnh lại ứng dụng

Ứng dụng thể hình (Fitness App)

Apple đang làm việc trên một ứng dụng tập thể hình cho iPhone, Apple Watch và Apple TV, cho phép người dùng tải các video khác nhau về các bài tập liên quan đến thể hình.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 4

Apple Watch sẽ được sử dụng để theo dõi quá trình thông qua các thói quen tập luyện, số liệu thống kê cũng hiển thị trên iPhone, iPad hoặc Apple TV. Sẽ có một loạt các loại hình tập luyện khác nhau bao gồm chạy trong nhà, đạp xe, chèo thuyền, stretching, core training, strength training, đi bộ ngoài trời, khiêu vũ và yoga.

Tính năng mới cho ứng dụng Tin nhắn

Apple đang thử nghiệm một loạt các tính năng mới cho iMessage và chúng có thể xuất hiện trong bản cập nhật iOS 14 sắp tới.

Một tính năng cho phép bạn tag tên người khác, chẳng hạn như @trieuvy. Trong một cuộc trò chuyện nhóm, tính năng này sẽ giúp bạn có thể tắt tiếng cuộc trò chuyện nhưng vẫn nhận được thông báo khi có ai tag bạn.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 5

Apple cũng đang nghiên cứu một tính năng cho phép thu hồi lại tin nhắn iMessages sau khi gửi chúng (giống Messenger), dòng chữ tin nhắn đã bị thu hồi sẽ hiển thị cho cả người nhận lẫn người gửi.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 6

Có thể sẽ hiển thị trạng thái đang gõ trong các cuộc trò chuyện nhóm, vì vậy bạn có thể biết ai đang chat dễ dàng hơn.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 7

Ngoài ra, có một tính năng mới để đánh dấu các tin nhắn là chưa đọc, cho phép chúng giữ lại biểu tượng chưa đọc để giúp người dùng chú ý hơn vào một tin nhắn cần thiết nào đó.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 8

Ứng dụng Hoạt động (Activity App)

watchOS 7 sẽ mang Chế độ trẻ em (Kids Mode) lên Apple Watch và iOS 14 sẽ có ứng dụng Activity được điều chỉnh để phù hợp với chế độ mới này. Thay vì theo dõi lượng calo được đốt cháy, ứng dụng Activity khi bật Kids Mode sẽ theo dõi thời gian chuyển động, một chỉ số lành mạnh hơn cho trẻ em.

Ứng dụng thực tế tăng cường mới

Apple dường như đang có kế hoạch giới thiệu một ứng dụng thực tế tăng cường mới trong iOS 14, có tên mã Gobi. Ứng dụng này được cho là cho phép người dùng “có thêm thông tin về thế giới xung quanh” thông qua AR.

Ứng dụng có thể được tích hợp với cửa hàng Apple Store và Starbucks, để người dùng có thể làm gì đó như cầm iPhone trong Apple Store để xem thông tin về sản phẩm. Trải nghiệm AR sẽ được kích hoạt thông qua các thẻ có chứa mã QR và có khả năng iBeacons hoặc AirTags sắp tới của Apple có thể hoạt động như các trình kích hoạt.

Các mã QR do Apple thiết kế như đã nói trên được tìm thấy bên trong ứng dụng Gobi, cũng như có tham chiếu đến tính năng so sánh các mặt hàng trong Gobi. Cũng có những dấu hiệu cho thấy ứng dụng Gobi có thể cho phép quảng cáo hoặc trải nghiệm nội dung dựa trên các vị trí cụ thể.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 9

Đặt ứng dụng của bên thứ ba làm mặc định

Bắt đầu từ iOS 14, Apple có thể cho phép người dùng iPhone và iPad đặt các ứng dụng như Mail, trình duyệt và ứng dụng nhạc của bên thứ ba làm mặc định thay vì các ứng dụng của chính Apple.

Thay đổi này sẽ cho phép các ứng dụng như Google Chrome và Gmail được đặt làm ứng dụng mặc định trên thiết bị iOS, do đó, việc nhấn vào liên kết hoặc địa chỉ email sẽ không mở ứng dụng của chính Apple nữa. Thay đổi này cũng sẽ cho phép các ứng dụng nhạc được sử dụng với HomePod hoạt động với Siri, một thứ chỉ có ở Apple Music vào thời điểm hiện tại.

Apple đang xem xét thực hiện động thái này sau những chỉ trích rằng các ứng dụng của họ có lợi thế hơn so với các ứng dụng của bên thứ ba do chúng được cài đặt theo mặc định, không thể thay thế và thường nổi bật hơn trong App Store. Điều đáng chú ý là Apple vẫn đang trong giai đoạn lập kế hoạch với những thay đổi này và chúng có thể không được thêm vào iOS 14.

Theo dõi giấc ngủ – Ứng dụng sức khỏe

Tính năng theo dõi giấc ngủ được đồn đại cho Apple Watch thế hệ tiếp theo sẽ tích hợp với ứng dụng Sức khỏe (Haalth) trên iPhone, nơi người dùng sẽ có thể đặt mục tiêu giấc ngủ được cá nhân hóa. Ứng dụng Sức khỏe cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị để cải thiện giấc ngủ.

Tích hợp ứng dụng Ảnh trên iPhone

Apple có thể đang lên kế hoạch tích hợp các thử thách (challenges) về nhiếp ảnh trên iPhone vào ứng dụng Ảnh, cho phép tất cả người dùng iPhone gửi ảnh của họ và xem kết quả thử thách trong ứng dụng.

Hiện tại, Apple thường cũng xuyên thực hiện các thử thách #ShotOniPhone trên Instagram, tổ chức các cuộc thi cung cấp phần thưởng tiền mặt cho người chiến thắng.

Safari

Safari trong iOS 14 có thể được tính hợp thêm tính năng dịch cho phép người dùng dịch trang web mà không cần sử dụng ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba.

Tùy chọn dịch sẽ có sẵn cho mỗi trang web đã truy cập, nhưng tính năng dịch tự động cũng có thể được bật.

Ngoài ra, Safari trong iPadOS 14 có thể hỗ trợ đầy đủ cho Apple Pencil trên các trang web, cho phép nó được sử dụng để vẽ và đánh dấu cũng như cuộn.

Xcode

Apple có thể đang phát triển một phiên bản Xcode đầy đủ chạy trên iPad và ứng dụng Xcode có thể xuất hiện ngay sau iOS 14, theo leaker Jon Prosser. Jon nói rằng Xcode sẽ có mặt trong iOS 14, nhưng điều đáng chú ý là cũng có một ứng dụng Xcode Preview ẩn trong iOS 13.

CarPlay

CarPlay trong iOS 14 có thể cho phép bạn tuỳ chỉnh hình nền, hiển thị hình nền trên giao diện CarPlay. Các hình nền cũng sẽ chuyển đổi giữa chế độ sáng và tối dựa trên thời gian trong ngày.

Chìa khóa xe hơi

Có một hàm API “CarKey” mới đã được tìm thấy trong iOS 13.4, cho phép ‌iPhone‌ được sử dụng để khóa, mở khóa và khởi động một chiếc xe có NFC. Tính năng này cũng cho phép bạn gán chìa khóa cho bạn bè và thành viên gia đình thông qua ứng dụng Tin nhắn .

CarKey có thể là một tính năng của iOS 14, sẽ cho phép chủ sở hữu iPhone sử dụng các thiết bị của họ thay cho chìa khóa xe hơi vật lý. BMW có thể là một trong những đối tác đầu tiên cho tính năng này bởi vì hình ảnh của hãng xe này đã được tìm thấy trong iOS 14.

Mọi thứ chúng ta biết về iOS 14 trước ngày giới thiệu 10

Chuỗi khoá iCloud (iCloud Keychain)

Trong iOS 14, chuỗi khoá iCloud sẽ bao gồm các cảnh báo mỗi khi mật khẩu được sử dụng lại, điều này sẽ giúp khuyến khích người dùng chọn các mật khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản.

Apple dường như cũng đang thêm một cách để lưu mật khẩu xác thực hai yếu tố, có lẽ sẽ cho phép Chuỗi khoá iCloud tạo ra mã xác thực hai yếu tố để ngăn chặn các ứng dụng xác thực hai yếu tố bên thứ ba khác.

Tính năng Clip

Apple đang nghiên cứu một tính năng mới cho phép người dùng tương tác với nội dung và trải nghiệm thử tính năng trong các ứng dụng của bên thứ ba mà không cần cài đặt chúng, thông qua một tính năng mà Apple đã đặt tên là “Clip”.

“Clip” được thiết kế để cho phép người dùng quét mã QR được liên kết với một ứng dụng và sau đó tương tác với nội dung từ ứng dụng đó thông qua một thẻ nổi trên màn hình. Thẻ này sẽ cung cấp các tùy chọn để tải về phiên bản đầy đủ của ứng dụng từ App Store hoặc mở nội dung trong ứng dụng nếu nó đã được cài đặt.

Android cũng có một tính năng tương tự gọi là “Slices”, là các mẫu UI có thể hiển thị nội dung tương tác phong phú từ một ứng dụng trong Google Search và các địa điểm khác như Google Assistant.

Apple được cho là đang thử nghiệm tính năng Clip với các ứng dụng như OpenTable, Yelp, DoorDash, YouTube và ứng dụng PS4 Second Screen của Sony.

Cập nhật Apple Pencil

iOS 14 có thể bao gồm một hàm API PencilKit mới cho phép người dùng viết tay văn bản trong bất kỳ ô nhập văn bản nào bằng Apple Pencil, nội dung viết tay sau đó được chuyển đổi thành văn bản tiêu chuẩn trước khi được gửi.

sac-pin-apple-pencil-2-tu-ipad-pro

Ví dụ, bạn có thể viết tay vào ô nhập văn bản trong ứng dụng Tin nhắn, sau đó nó được chuyển đổi thành văn bản đánh máy dễ đọc hơn và gửi nó.

Tính năng PencilKit mới dường như hoạt động với bất kỳ ô nhập văn bản nào trong iOS như ứng dụng Tin nhắn, Ghi chú, Lời nhắc, Mail,…

Các tính năng mới của HomeKit

Một số tính năng HomeKit mới đang hoạt động và những tính năng này có thể được giới thiệu trong bản cập nhật iOS 14.

Night Shift cho đèn

Một tính năng mới – Night Shift cho đèn, cho phép HomeKit điều chỉnh nhiệt độ màu của đèn được kết nối với HomeKit dựa trên thời gian trong ngày. Ví dụ, vào buổi sáng, đèn sẽ được thiết lập với ánh sáng xanh hơn để phù hợp với ánh sáng ngoài trời từ mặt trời, nhưng vào ban đêm, đèn sẽ chuyển sang tông màu ấm hơn.

Nhận dạng khuôn mặt cho camera

Tính năng HomeKit Secure Video mới bổ sung nhận dạng người, cho phép các camera an ninh phát hiện những người cụ thể, phân biệt những người trong gia đình với người lạ. HomeKit Secure Video đã hỗ trợ nhận dạng đối tượng cho những thứ như người, động vật và phương tiện.

Các tính năng đáng chú ý khác

Gói hình nền của bên thứ ba

Apple đang lên kế hoạch hỗ trợ các gói hình nền của bên thứ ba trong iOS 14, cho phép các nhà phát triển tạo ra tùy chọn hình nền cho iPhone có thể được cài đặt thông qua phần Hình nền trong ứng dụng Cài đặt.

Bên cạnh đó, Apple được cho là đang triển khai các danh mục hình nền để người dùng sắp xếp chúng tốt hơn thông qua các tùy chọn hình nền có sẵn.

cai-dat-hinh-nen-moi-trong-ios-14-ro-ri

Cập nhật khả năng truy cập

iOS 14 có thể bao gồm các bản cập nhật về Khả năng truy cập, chẳng hạn như một tính năng sẽ phát hiện các âm thanh như chuông báo cháy, tiếng gõ cửa, chuông cửa và nhiều thứ khác cho những người gặp vấn đề về thính giác.

Thiết bị được hỗ trợ iOS 14

Tin đồn gần đây cho thấy iOS 14 sẽ tương thích với tất cả các iPhone đang chạy iOS 13, bao gồm các thiết bị cũ hơn như iPhone SE và iPhone 6s. Dưới đây là các thiết bị tương thích với iOS 13:

 • iPhone 11 Pro
 • iPhone SE (2020)
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone 11
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (2016)
 • iPod touch (thế hệ 7)

Khi nói đến iPad, bản cập nhật iPadOS 14 dự kiến ​​sẽ tương thích với tất cả các iPad có thể chạy iOS 13 ngoại trừ iPad mini 4 (phát hành vào tháng 9/2015) iPad Air 2 (phát hành vào tháng 10/2014). Điều đó có nghĩa là các iPad dưới đây sẽ có thể chạy iPadOS 14, nếu tin đồn là chính xác:

 • iPad Pro 12.9-inch
 • iPad Pro 11-inch
 • iPad Pro 10.5-inch
 • iPad Pro 9.7-inch
 • iPad (thế hệ 7)
 • iPad (thế hệ 6)
 • iPad (thế hệ 5)
 • iPad mini (thế hệ 5)
 • iPad Air (thế hệ 3)

Bạn nghĩ sao về những thông tin rò rỉ này về iOS 14? Bạn có thấy hào hứng không? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Đừng quên truy cập Thủ Thuật iOS thường xuyên và theo dõi fanpage của mình trong những ngày tới để cập nhật thêm về iOS 14 nhé.

Theo MacRumors

Bình luận

Lưu ý:
 1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
 2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
 3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x