Quảng cáo

Làm thế nào để sử dụng Instagram Stories như một chuyên gia

bởi Triệu Vỹ
Đăng Cập nhật 17 phút đọc

Có một sự thật là: Snapchat đang đối mặt với một sự cạnh tranh nghiêm túc và liên tục từ Instagram. Và họ sẽ cảm thấy ngày càng thất vọng hơn khi mà các cá nhân và thương hiệu đang ngày càng chuyển sang dùng Instagram Stories vì ​​nhiều lý do. Instagram đã không ngừng nỗ lực để đưa ra một số tính năng và công cụ tốt nhất của Snapchat – và thường xuyên bổ sung thêm các cải tiến của riêng mình trong ứng dụng.

Vào tháng 4/2017, Instagram Stories đã vượt qua tất cả các hoạt động của Snapchat, với người sử dụng Instagram Stories đã vượt qua con số 200 triệu, nhưng Snapchat thì chỉ có 160 triệu người. Thậm chí nếu bạn chưa sẵn sàng để từ bỏ Snapchat, thì mình sẽ ở đây để hướng dẫn cho bạn những câu chuyện của Instagram Stories và làm thế nào để trở thành một chuyên gia thực sự trên nền tảng câu chuyện mà mọi người ngày càng bắt đầu khám phá.

Tại sao bạn nên sử dụng Instagram Stories

Nhìn chung Instagram Stories cung cấp trải nghiệm người dùng tốt và dễ hiểu hơn. Nếu bạn là một thương hiệu, thì danh sách các lý do khiến bạn nên sử dụng Instagram Stories là vô tận. Quan trọng nhất, lượng người dùng tiềm năng mà bạn cần trên Instagram thường lớn hơn nhiều so với Snapchat.

Ngoài ra, nó cung cấp một nền tảng khác để tạo ra nội dung sáng tạo và cuối cùng là hướng đến mục tiêu của bạn, cho dù đó những người cần mua quần áo, đọc bài viết trên blog hoặc tải bài hát.

Bạn cũng sẽ không bị một hình vuông trắng xấu xí bao quanh bức ảnh của bạn như cách mà Snapchat làm khi bạn tải nội dung từ cuộn camera của bạn lên. Các cách sáng tạo trên Instagram Stories thật sự vô tận. Nó giống như một kênh truyền hình nhỏ cho thương hiệu của bạn, nơi bạn có thể thỏa sức sáng tạo mà không bị gò bó.

Những thứ cơ bản

Làm thế nào để thêm câu chuyện của bạn?

Có hai cách để thêm câu chuyện của bạn: cách đầu tiên là vào trang tiểu sử và nhấn vào ảnh đại diện của bạn. Cách thứ hai sẽ là news feed chính của bạn và nhấn vào biểu tượng hình cái camera ở góc trên cùng bên trái. Khi bạn đã hoàn tất quá trình thêm văn bản, vẽ tay và nhãn dán trên tác phẩm của mình, hãy nhấn vào biểu tượng + Tin của bạn” ở góc dưới bên phải và nó ngay lập tức sẽ được thêm vào câu chuyện của bạn.

them cau chuyen tren instagram

Cách thêm câu chuyện qua trang cá nhân và trang News Feed

Cách chọn định dạng phương tiện

Sau khi bạn đã chuyển sang màn hình “Thêm câu chuyện của mình”, phía dưới màn hình lúc này sẽ xuất hiện thêm vài tùy chọn khác bằng cách vuốt sang phải hoặc trái để chọn giữa chụp ảnh / quay video ở chế độ Bình thường (ảnh thường hoặc video), Boomerang ( Một ảnh GIF), Tua lại (quay video ngược lại), và Rảnh tay (tự động lấy một đoạn video 15 giây mà không cần phải nhấn nút chụp/quay).

Làm thế nào để thêm bộ lọc?

Giống như Snapchat, bạn có thể vuốt sang trái hoặc phải để áp dụng bộ lọc vào ảnh hoặc video clip của bạn một cách dễ dàng.

them bo loc vao anh tren instagram stories

Cách thêm ảnh hoặc video từ cuộn camera vào câu chuyện của bạn

Có hai cách để thực hiện việc này. Bạn sẽ thấy một biểu tượng nhỏ ở dưới cùng bên trái của màn hình bên cạnh biểu tượng đèn flash. Nhấn vào nó thì bạn sẽ thấy một số hình thu nhỏ của ảnh chụp mới nhất trong cuộn camera của bạn. Bạn có thể nhấn vào đây để xem ảnh và video của mình trong 24 giờ qua.

Cách khác để thực hiện việc này là vuốt màn hình xuống hoặc lên. Bạn không thể đăng bất kỳ nội dung nào mà đã được chụp trước đó hơn một ngày, nhưng mình đã có một thủ thuật nhỏ cho điều này ở cuối bài viết.

Nếu bạn đang tải lên một bức ảnh (như trong hình bên là một cảnh ở bãi biển Quy Nhơn) thì kích thước sẽ là 1080 x 1920 pixel. Còn tỉ lệ các cạnh của video là 9:16 và độ dài có thể rất lớn từ bất kỳ vị trí nào trong khoảng từ một giây đến 15 giây.

Nhãn dán

Làm cách nào để thêm Geostickers?

Xem thêm: Instagram bổ sung tính năng mới cho nhãn dán trong Stories 

Bạn có thể thêm nhãn dán bằng cách nhấn vào biểu tượng mặt cười hình vuông ở góc trên bên phải màn hình của bạn.

Bạn sẽ thấy một nhãn dán “vị trí” (Geostickers). Một khi bạn nhấn vào nó, các vị trí gần bạn sẽ hiện lên. Nếu bạn không nhìn thấy vị trí của mình, bạn cũng có thể tìm nó. Mình không thực sự cần phải giải thích cách sử dụng các nhãn dán khác như thế nào bởi vì nó quá đơn giản rồi :D.

Cách thêm nhãn dán bằng ảnh ‘tự sướng’

Sau khi nhấn vào biểu tượng nhãn dán như ở trên bạn sẽ thấy một biểu tượng camera ở bên trái nhãn dán #hashtag. Bạn có thể nhấn vào nút này để bắt đầu chụp một bức ảnh tự sướng và sau đó nhấn vào ảnh vừa chụp để thêm một vòng tròn màu trắng xung quanh nó hoặc chuyển sang dạng làm mờ viền.

Bạn chỉ có thể chụp và chọn một bức ảnh tự sướng với nhãn dán này. Điều này là rất tốt đối với nhiều thứ: Mình đã nhìn thấy mọi người chụp nhiều ảnh và thêm mặt mỗi người bạn của họ vào các bát ramen khác nhau. Hoặc bạn có thể giống mình, thêm khuôn mặt của bạn vào một bức ảnh chụp bầu trời và giả vờ như mình là thần mặt trời :3

them nhan dan bang anh tu suong

Cách thay đổi kích thước của nhãn dán

Với bất kỳ nhãn dán nào, bạn có thể tăng hoặc giảm kích thước của chúng bằng cách dùng 2 ngón tay để zoom lớn lên hoặc zoom nhỏ đi.

Cách để ghim một nhãn dán hoặc chữ lên phần chuyển động của video?

Đặt chữ hoặc dán của bạn vào vị trí mong muốn và nhấn giữ vào nó cho đến khi bạn thấy một thanh điều chỉnh ở hàng dưới cùng có chữ “Ghim”. Kéo nhãn dán vào vị trí trong video mà bạn muốn ghim vào và sau đó nhấn “Ghim” khi mọi thứ đã ổn. Nếu bạn không hài lòng với kết quả, bạn có thể nhấn giữ vào nhãn dán một lần nữa để thay đổi.

Cách để thêm hashtag

Có hai cách để thực hiện việc này. Bạn có thể nhấn vào biểu tượng nhãn dán và chọn nhãn dãn có chữ “#HASHTAG”. Hoặc bạn gõ một đoạn văn bản có dấu # ở đằng trước, nếu bạn làm theo bằng cách này thì câu chuyện của bạn sẽ được người khác tìm thấy thông qua hashtag mà bạn đã viết.

Xem thêm: Bạn đã có thể tìm kiếm các câu chuyện Instagram theo vị trí và thẻ hashtag 

Sử dụng bút

Làm thế nào để thay đổi màu sắc?

Có hai cách chính ở đây. Cách thứ nhất đó là bạn có thể chọn màu có sẵn ở bên dưới, có tất cả là 27 màu khác nhau. Cách thứ hai đó là nhấn giữ vào các màu cho sẵn để mở bảng màu, ở đây có rất rất nhiều màu cho bạn lựa chọn.

thay doi mau sac instagram stories

Cách thay đổi kích thước và kiểu bút

Ở đầu màn hình bạn sẽ thấy bốn tùy chọn khác nhau cho kiểu bút và một đầu tẩy. Instagram cung cấp phong cách riêng của họ và công cụ tẩy xóa là một bổ sung tương đối mới để bạn có thể dễ dàng xóa bất kỳ thứ gì mà bạn đã vẽ sai. Ở phía bên tay trái, bạn sẽ thấy một thanh trượt cho phép bạn điều chỉnh kích thước của cây bút.

Cách thêm lớp phủ màu

Nếu bạn muốn làm cho toàn bộ màn hình của bạn chỉ có một màu, thì bạn hãy mở hình ảnh hoặc video của bạn, chọn bất kỳ một cây bút, chọn màu, sau đó nhấn giữ vào bức ảnh/video trên màn hình.

Khi bạn nhấc ngón tay ra, màn hình sẽ trở thành màu đó. Từ đây, bạn có thể sử dụng công cụ tẩy xóa để chọn lọc các phần nhất định của bức ảnh hoặc video gốc của bạn. Một sự sáng tạo!

Thêm văn bản

Làm thế nào để thêm văn bản và thay đổi phong cách?

Để thêm văn bản, bạn hãy nhấn vào góc trên cùng bên phải vào biểu tượng “Aa” và bắt đầu viết. Bạn cũng có thể thay đổi kiểu dáng chữ và căn lề lại văn bản. Có 3 tùy chọn: một màu nền mờ, một màu nền đậm, và không có màu nền – chỉ có màu văn bản. Cách thay đổi màu sắc của văn bản giống như bạn vẽ với bút vậy.

them van ban va thay doi phong cach

Làm thế nào để thêm văn bản với nhiều màu sắc và kích cỡ?

Bạn có thể sử dụng công cụ viết văn bản để làm điều này. Viết từng chữ một và thay đổi màu sắc, kích thước của nó, sau đó sắp xếp lại theo ý thích của bạn để tạo ra một bức ảnh “nghệ thuật” như thế này.

them van ban voi nhieu mau sac va kich co

Làm thế nào để gắn thẻ bạn bè?

Bạn có thể làm điều này bằng cách nhấn vào biểu tượng văn bản và gõ @, theo sau đó là tên người dùng mà bạn muốn gắn thẻ. Instagram sẽ đưa ra danh sách những người bạn gợi ý khi bạn nhập và sau đó bạn nhấn vào ảnh đại diện của họ để gắn thẻ họ.

Bạn phải phải chắc chắn là đã nhấn vào ảnh đại diện của họ và tên người dùng của họ phải được gạch chân bên dưới. Ví dụ như nếu bạn gõ @vy_spirit mà không có dấu gạch chân thì người đó sẽ không được gắn thẻ đâu nhé.

Lưu lại và xóa

Làm thế nào để xóa một nhãn dán hoặc văn bản?

Chỉ đơn giản là kéo và kéo. Bạn hãy nhấn vào nhãn dán hay bất cứ thứ gì mà bạn muốn loại bỏ khỏi câu chuyện của bạn, sau đó kéo chúng vào biểu tượng thùng rác xuất hiện ở góc dưới màn hình.

xoa nhan dan tren instagram stories

Cách lưu và xóa từng bức ảnh hoặc toàn bộ câu chuyện của bạn

Bạn sẽ thấy một mũi tên ở góc dưới cùng bên trái chỉ khi bạn chụp một bức ảnh, boomerang hoặc video. Nhấn vào đây để lưu hình ảnh của bạn.

Để lưu toàn bộ câu chuyện, hãy nhấn vào câu chuyện của bạn và nhấn vào biểu tượng ba dấu chấm ở góc dưới bên phải màn hình và chọn “Lưu…”, sau đó nó sẽ cho bạn 2 lựa chọn: lưu hình ảnh hoặc lưu câu chuyện. Chọn lưu câu chuyện để có được câu chuyện từ 24 giờ cuối cùng được lưu thành một tệp video duy nhất. Điều này khá tiện lợi!

Đây cũng là nơi bạn sẽ tìm thấy tùy chọn để xóa.

Các thủ thuật khác

Cách thêm bộ lọc khuôn mặt

Khi ở chế độ camera, bạn sẽ tìm thấy một biểu tượng hình khuôn mặt ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Nhấn vào đây nó sẽ xuất hiện một số bộ lọc khuôn mặt. Bạn có thể đánh giá xem liệu chúng có tốt hơn hay tệ hơn các bộ lọc của Snapchat không?

bo lọc khuon mat instagram

Xem thêm: Instagram bổ sung thêm tính năng bộ lọc khuôn mặt tương tự như Snapchat 

Cách thêm liên kết (chỉ cho tài khoản đã được xác minh)

Nếu bạn có tài khoản đã được xác minh, bạn có thể dùng nó để hướng mọi người đến một liên kết nội dung nào đó, như trang mua hàng,… Để thêm được liên kết, trước tiên bạn vẫn phải thêm ảnh hoặc video và sau đó nhấn vào biểu tượng hình kẹp giấy ở góc trên bên phải màn hình. Thêm URL của bạn ở đó và khi bạn thêm vào câu chuyện của mình, bạn sẽ thấy có chữ “vuốt lên” ở bên dưới.

Bạn có thể sáng tạo với nội dung bạn đang tải lên bằng cách tạo một mũi tên chỉ đến văn bản “vuốt lên” hoặc bất kỳ hình ảnh chuyển động nào khác để hướng mắt người dùng đến phần màn hình đó.

them lien ket vao instagram stores

Làm thế nào để thêm nhạc vào video của bạn?

Quá trình này giống như những gì bạn làm với Snapchat. Bạn có thể phát nhạc trực tiếp từ điện thoại bằng ứng dụng âm nhạc nào mà bạn muốn (hoặc từ thư viện riêng của bạn).

Bạn có thể xem bài viết hướng dẫn chi tiết tại: Hướng dẫn thêm nhạc vào Instagram Stories 

Làm cách nào để thêm GIF vào câu chuyện?

Cách tốt nhất để thực hiện việc này là chuyển đổi hoặc tải ảnh GIF vào tệp video, sau đó gửi đến cho chính bạn và thêm nó vào câu chuyện của bạn qua cuộn camera.

Xem thêm: Hướng dẫn thêm ảnh Live Photos vào stories trên Instagram 

Cách xoay video trước khi thêm vào câu chuyện của bạn

Có một ứng dụng tuyệt vời để làm điều này, đó là ứng dụng Video Rotate & Flip hoàn toàn miễn phí trên App Store.

Thủ thuật với quy tắc 24 giờ

Instagram Stories có nghĩa là để chia sẻ nội dung gần đây, nhưng có một số cách để đăng nội dung cũ hơn. Có hai ứng dụng chính để điều chỉnh thời gian của hình ảnh hoặc video một cách tự động.

Đó là dùng ứng dụng WhatsApp hoặc Messenger để tự gửi hình, video cho chính bạn. Mình thường hay gửi tin nhắn cho chính mình rồi sau đó lưu lại để làm mới mốc thời gian.

Nếu bạn không có một trong hai ứng dụng này, các ứng dụng khác cũng có thể có xử lý quy tắc 24 giờ. Tiêu biểu nhất đó là Story Uploader và cũng là lựa chọn tốt nhất.

Làm thế nào để cắt và tải lên một video dài hơn 15 giây?

Nếu bạn đã quay một số video có chất lượng cao, dài hơn 1 phút và muốn cắt nó còn khoảng 15 giây để nó phát như một câu chuyện liền mạch, cũng có một ứng dụng! Nó được gọi là CutStory.

Làm thế nào để trả lời và báo cáo câu chuyện của ai đó?

Nếu ai đó đăng nội dung không phù hợp với câu chuyện của họ, bạn có thể dễ dàng báo cáo cho Instagram. Bạn thực hiện việc này bằng cách nhấn vào dấu ba chấm dưới cùng bên phải của câu chuyện mà bạn đang xem và nhấn “Báo cáo”. Hoặc thay vì báo cáo nó cho Instagram, bạn chỉ cần nhắn tin để thông báo cho họ biết là hình ảnh hay video của họ không phù hợp.

Để trả lời câu chuyện của ai đó bằng một tin nhắn, chỉ cần vuốt từ dưới lên trong bạn đang xem câu chuyện.

Lời kết

Mình nghĩ rằng bài viết này đã tổng hợp hết những thứ mà mình biết. Sau khi đọc xong, bạn có cảm thấy bạn chuyên nghiệp như một chuyên gia sáng tạo nội dung chưa? Có phải các tính năng trong Instagram Stories hấp dẫn bạn nhiều hơn Snapchat?

Bây giờ bạn có thể khai thác những mẹo và thủ thuật này và sáng tạo với cách mà bạn chia sẻ cuộc sống hàng ngày với những người theo của mình. Thật là một cách tuyệt vời để trình bày bản thân tốt nhất và tạo ra những câu chuyện mà mọi người thực sự muốn xem.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đã bỏ lỡ bất cứ điều gì, mình muốn nghe ý kiến từ bạn trong phần bình luận bên dưới nhé. Đừng quên chia sẻ nó cho các Instagramer mà bạn quen biết để họ cũng trở thành chuyên gia nhé :D

Theo The Verge

4.8/5 - (5 bình chọn)

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x