Quảng cáo

Có nên nâng cấp lên iOS 10.3 với 13 thay đổi mới này?

bởi Triệu Vỹ
13 phút đọc
co nen nang cap ios 10.3

Mình đang rất mong chờ đến ngày mà Apple sẽ phát hành iOS 10.3 chính thức, rất có thể đây sẽ là phiên bản nâng cấp lớn cuối cùng của iOS 10. Về lý thuyết, có thể nói iOS 10.3 không phải là một bản nâng cấp quan trọng. Nhưng nó mang lại rất nhiều những thay đổi nhỏ nhặt làm cho trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Xem thêm: 

Nói chung, iPhone và iPad của bạn sẽ nhanh hơn sau khi cập nhật, bạn sẽ tìm thấy một số thay đổi nhỏ trên giao diện người dùng và một số tính năng mới đáng chú ý. Hãy cùng mình khám phá nhé.

1. APFS mới giúp thiết bị nhanh hơn, có thêm nhiều dung lượng trống

Một trong những tính năng lớn nhất của iOS 10.3 mà không phải người dùng nào cũng biết đến đó là hệ thống tập tin mới. Apple đã chính thức chuyển sang hệ thống tập tin riêng của mình được gọi là – Apple File System hoặc APFS và đó là một sự khác biệt.

Về cơ bản, hệ thống tập tin riêng này của Apple sẽ tốt hơn nhiều trong việc cải thiện hiệu năng và lưu trữ. Nhiều người dùng đang chạy bản 10.3 beta trong vài tuần vừa qua đã báo cáo rằng họ có một lượng đáng kể bộ nhớ lưu trữ đã quay trở lại – đôi khi lên đến 5 GB.

tang dung luong nho ios 10.3

Ảnh Nikhil Jhingan trên Twitter

APFS cũng giúp cải thiện hiệu năng thiết bị, đặc biệt là trên các thiết bị đã khá cũ hơn như iPhone 5s. Sau khi cập nhật lên iOS 10.3, bạn sẽ cảm thấy iPhone của mình nhanh và mượt mà hơn. Nếu bạn nghĩ rằng hiệu năng của iPhone đã giảm xuống trong vài phiên bản vừa qua, thì bản cập nhật này có thể khắc phục những vấn đề đó cho bạn.

Việc chuyển sang hệ thống tập tin APFS mới sẽ không làm mất dữ liệu của bạn.

2. Tìm AirPod

AirPods khi ra mắt nó đã bị trêu chọc là dễ bị mất, ngay cả khi bạn ở trong nhà. Vì thế Apple đã bổ sung thêm tính năng Tìm AirPods trong bản cập nhật này để giúp chúng ta tránh khỏi vấn đề đó.

huong dan tim airpods

Khi bạn mở ứng dụng Tìm iPhone, bạn sẽ thấy một tab mới cho AirPod. Bằng cách thao tác với các nút trong ứng dụng, nó sẽ phát ra một âm thanh trên AirPods để bạn nhận biết. Điều này chỉ hoạt động nếu AirPods được kết nối với iPhone của bạn qua Bluetooth.

Tham khảo: Hướng dẫn tìm tai nghe AirPods bị thất lạc trên iOS 10.3

3. Siri biết môn thể thao Cricket

Có lẻ Siri sẽ không thực sự hữu ích tại Việt Nam vì cô nàng này chưa biết tiếng Việt và môn thể thao Cricket thì lại càng không. Nhưng nó cũng là một tính năng hữu ích cho những người đam mê nó.

Cricket  là một môn thể thao được yêu thích và được chơi ở nhiều quốc gia trên thế giới, Vì vậy, theo thời gian Siri sẽ “học” cách nói điểm số cho các trận đấu Cricket. Bây giờ bạn có thể hỏi Siri “What’s the score for the last cricket match?” (Điểm của trận đấu cricket gần đây nhất là gì?) Và cô ấy sẽ nói cho bạn biết. Siri cũng có thể cho bạn biết điểm số của các nhà vô địch và giải World Cup.

ios 10.3 siri

Một điểm mới của Siri trong bản cập nhật này đó là bạn có thể lên lịch Uber cho chuyến đi và giúp bạn thanh toán hóa đơn nữa đó.

4. Cải tiến đánh giá ứng dụng của người dùng trên App Store

Với iOS 10.3, các nhà phát triển ứng dụng đã có thể trả lời lại các đánh giá của người dùng trên App Store. Điều này sẽ giúp các nhà phát triển theo dõi các đánh giá tiêu cực hoặc giúp người dùng hiểu các tính năng của ứng dụng hơn. Các câu trả lời của nhà phát triển sẽ hiển thị với tất cả mọi người.

Bạn cũng có thể 3D Touch vào bài đánh giá của người khác để đánh giá nếu nó hữu ích hay không.

Ngoài ra, còn có một tùy chọn mới trong phần iTunes và App Store (Cài đặt) cho phép bạn tắt tính năng mua hàng trong ứng dụng và pop-up xếp hạng trong các ứng dụng.

ios-10.3-beta 1

5. Nhà phát triển có thể thay đổi biểu tượng ứng dụng

iOS 10.3 đi kèm với tính năng thay đổi biểu tượng (icon) ứng dụng một cách nhanh chóng. Giờ đây, các nhà phát triển có thể thay đổi biểu tượng ứng dụng mà không cần phải cập nhật ứng dụng đó.

Nhưng tất nhiên, Apple đã đưa ra những hạn chế để đảm bảo rằng tính năng này sẽ không bị lạm dụng. Biểu tượng ứng dụng chỉ có thể thay đổi sau khi người dùng cho phép. Vì vậy, không nên mong đợi ứng dụng lịch yêu thích của bạn sẽ tự động thay đổi biểu tượng để biểu thị ngày như ứng dụng Lịch mặc định đâu nhé.

6. Vài thay đổi giao diện nhỏ

Có một hiệu ứng mới khi thoát ứng dụng trên iOS 10.3 mà không phải ai cũng sẽ nhận ra. Đó là 4 góc của màn hình ứng dụng khi thoát ra sẽ được bo tròn lại thay vì vuông góc, sắc cạnh như trước. Nó thực sự khá đẹp vì rất hợp với góc tròn của các biểu tượng ứng dụng.

ios 10.3 mat khau va mail

Khi nhập mật khẩu một cái gì đó với bàn phím số thì bạn sẽ thấy biếu tượng dấu chấm trong thay vì dấu gạch ngang như trước.

Một số nút cũng đã được làm mới trong ứng dụng Mail. Bạn sẽ thấy mũi tên lên/xuống để chuyển đổi giữa các email thay vì mũi tên trái/phải. Biểu tượng cho email chưa đọc cũng được làm rõ ràng hơn nhiều.

7. Trang Cài đặt và Phần hồ sơ mới

ios 10.3 cai dat

Bây giờ khi bạn mở ứng dụng Cài đặt, bạn sẽ thấy một phần mới được gọi là Hồ sơ của bạn ở trên cùng. Nhấn vào đó nó sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập chi tiết vào tất cả các dịch cụ của Apple như Apple ID, iCloud, iTunes và App Store. Ngay bên dưới, bạn sẽ thấy các thông báo quan trọng liên quan đến tài khoản Apple của bạn (nếu có).

ios 10.3 cai dat 2

Ví dụ như tab iCloud sẽ có một thanh bộ nhớ mới ở trên cùng, giúp bạn dễ hình dung hơn về những thứ mà bạn đã tải lên đó. Kéo xuống là bạn sẽ thấy một danh sách tất cả các thiết bị được kết nối với tài khoản iCloud của bạn.

8. Thay đổi ứng dụng Bản đồ

Trước hết, chế độ xem toàn cảnh (hình trái đất 3D có thể xoay được) khi bạn thu nhỏ bản đồ hết cỡ đã biến mất. Bây giờ bạn chỉ có thể xen được trái đất “bằng phẳng” mà thôi.

ios 10.3 ban do

Ngoài ra, khi bạn tìm kiếm một thành phố hoặc một khu vực nào đó, bạn sẽ thấy một biểu tượng thời tiết nhỏ ở góc dưới bên phải cùng với nhiệt độ hiện tại ở nơi đó. Nếu bạn dùng iPhone 6s trở lên, bạn sẽ có thể dùng 3D Touch nhẹ để xem dự báo thời tiết vào các mốc thời gian khác nhau. 3D Touch mạnh hơn một lần nữa và nó sẽ mở ra dự báo thời tiết chi tiết của thành phố trong ứng dụng Thời tiết.

9. Thay đổi CarPlay

Chuyển đổi ứng dụng trong CarPlay trở nên dễ dàng hơn. Thay vì phải quay trở lại màn hình chính, bạn sẽ thấy 3 ứng dụng đã mở gần đây nhất ở thanh bên trái, mọi lúc. Và bạn có thể chuyển qua lại giữa các ứng dụng chỉ với một cú chạm. Điều này sẽ giúp chuyển đổi giữa bản đồ, phương tiện và ứng dụng điện thoại của bạn trở nên liền mạch hơn.

iOS 10.3 carplay

Ngoài ra còn có một phần mới tên là “CarPlay” mới trong mục Giới thiệu (Cài đặt) cung cấp cho bạn thông tin chính xác về phiên bản phần mềm mà bạn đang chạy.

10. Widget Podcast

ios 10.3 widget podcast

Ứng dụng Podcasts bây giờ đã có widget riêng của nó, tương tự như widget của ứng dụng Nhạc. Widget này sẽ hiển thị các tác phẩm nghệ thuật của podcast (4 ở chế độ compact, 8 trong chế độ mở rộng), nhấn vào một ảnh artwork là nó sẽ bắt đầu phát lại podcast.

11. HomeKit

Bạn sẽ có thể làm mờ thiết bị chuyển mạch ánh sáng trực tiếp từ các phím tắt trong bảng điều khiển Trung tâm (Control Center).

12. Theater Mode cho Apple Watch

Hơi không liên quan đến iOS 10.3 nhưng mình cũng nói luôn :D

WatchOS 3.2 sẽ được phát hành cùng với iOS 10.3 mang lại một chế độ “Theater Mode” mới. Đây không phải là chế độ tối (Dark Mode) cho iOS 10.3 mà bạn đang chờ đợi.

watchos-3-2-apple-watch-theater-mode

Về cơ bản, khi bật chế độ Theater lên thì Apple Watch của bạn sẽ tự động được đưa về chế độ im lặng và tắt màn hình “Wake On Wrist Raise” (tính năng đưa lên để bật như trên iPhone), màn hình sẽ không tự động sáng lên khi bạn di chuyển.

Bạn vẫn sẽ nhận được thông báo thông qua phản hồi haptic nhưng màn hình sẽ không sáng lên. Nhấn trên màn hình Apple Watch là bạn sẽ có thể xem thông báo. Đây là một tính năng tuyệt vời khi bạn đang xem một bộ phim, trong một không gian tối. Mình cũng đánh giá cao tính năng này khi đang lái xe hoặc chơi các trò chơi bài với bạn bè.

Bạn có thể bật tính năng này bằng cách vuốt lên từ mặt đồng hồ để mở Trung tâm điều khiển (Control Center).

13. Sửa nhiều lỗi khác

Như mọi khi, Apple đã sửa rất nhiều lỗi khó chịu trong bản cập nhật này bao gồm các lỗi dẫn đến các vấn đề giao diện lạ. Một lỗi khá nổi tiếng là bạn có thể làm đơ điện thoại của ai đó bằng cách nhắn cho họ một chuỗi ký tự lạ.

Vậy, bạn có nên nâng cấp lên iOS 10.3?

Câu trả lời là có, nguyên nhân lớn nhất đến từ hệ thống tập tin mới – APFS mà Apple đã thay đổi trên iOS 10.3. Nó không chỉ mang lại một hiệu năng tốt cho các thiết bị cũ, mà nó còn giúp bạn có thêm nhiều dung lượng trống hơn nếu máy của bạn còn ít dung lượng. Các tính năng nhỏ nhưng cũng rất hữu ích trong quá trình sử dụng.

Quá trình nâng cấp iOS 10.3 thường sẽ mất từ 10 – 15 phút hoặc có thể lâu hơn do hệ thống APFS. Sau khi nâng cấp, bạn sẽ thấy máy chạy nhanh hơn một chút, mượt mà hơn một chút đó.

Bạn nghĩ sao? Bạn sẽ cập nhật lên iOS 10.3 chứ? Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé.

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

3 Bình luận
mới nhất
cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

3
0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x