Quảng cáo

Những điểm mới của Siri trên iOS 11

bởi Triệu Vỹ
9 phút đọc
Siri-ios-11

Khi so sánh Siri với đối thủ thì bị coi là kém thông minh hơn, nhưng với những nâng cấp đáng kể trong iOS 11 đã làm cho trợ lý ảo của Apple thông minh hơn bao giờ hết. Với những tiến bộ trong việc học hỏi người dùng và trí tuệ nhân tạo, Siri nghe có vẻ khôn khéo và hiểu bạn tốt hơn trên nền tảng mới của Apple.

Siri cũng đã học được rất nhiều thủ thuật mới, và bây giờ nó có thể cung cấp các đề xuất bên trong các ứng dụng khác. Đây là một cái nhìn ngắn về mọi thứ được thay đổi với Siri trong iOS 11.

Các tính năng mới của Siri trong iOS 11

Mặc dù cho đến tận mùa thu năm nay (tháng 9) thì iOS 11 mới được phát hành chính thức, nhưng bất cứ ai cũng có thể tải về và dùng thử bản public beta của hệ điều hành sắp tới của Apple ngay từ bây giờ.

Ngoài ra, các chức năng của Siri có thể được thay đổi trước khi Apple phát hành chính thức. Nhưng dựa trên những gì chúng ta đang thấy trong các phiên bản beta, Siri sẽ trở nên tốt hơn khi Apple tập trung vào việc cải tiến người trợ giúp ảo của họ. Dưới đây là những tính năng (và một số lời khuyên khi dùng Siri để tận dụng tối đa trợ lý ảo).

Giao diện mới, giọng nói tự nhiên hơn, các truy vấn theo ngữ cảnh tốt hơn

Siri-ios-11

Siri trong iOS 11 có một sự thay đổi về giao diện. Có lẽ nổi bật nhất là biểu tượng Siri hình tròn khi đang trong trạng thái chờ lệnh. Biểu tượng mới có thể là một nút thay thế cho nút home mà Apple được cho là có kế hoạch để tích hợp nút home vào trong màn hình. Ngoài ra Siri còn có một giao diện dạng thẻ (giống widget) mới khi trả lời các truy vấn.

Xem thêm: 5 tính năng mới của iPhone 8 được gợi ý trong iOS 11 

Giọng nói của Siri cũng đã được nâng cấp. Nghe giống như giọng của con người và tự nhiên hơn trong iOS 11. Nó rõ ràng hơn và diễn cảm hơn nhiều so với các phiên bản trước đó.

Ngoài ra, Siri đã được cải thiện khả năng nhận thức theo ngữ cảnh. Đây không phải là tính năng Siri dành riêng cho iOS 11 mà Apple đã làm việc này một trong thời gian dài và đây là kết quả cho việc nghiên cứu đó.

Trước đây, Siri dường như rất tệ trong việc hiểu bối cảnh khi trả lời các câu hỏi. Ví dụ, nếu bạn hỏi một câu hỏi kiểu như “Who is Donald Trump?”, tiếp theo là “How old is he?” thì Siri bây giờ đã hiểu rằng “he” ở đây là Donald Trump và trả lời chính xác.

Nhập liệu vào Siri

Siri-ios-11

Có vẻ như Apple đã hiểu rằng việc nói chuyện với Siri ở một nơi đông người không hẳn là một ý tưởng hay. Đôi khi những nơi công cộng đó quá ồn ào để Siri có thể hiểu được các truy vấn của bạn hoặc thậm chí là không nhận được giọng nói của bạn.

Bất kể lý do gì, tin tốt lành là bây giờ bạn có thể nhập các truy vấn của mình vào Siri thay vì chỉ nói như trước đây. Để kích hoạt tính năng này, mời bạn xem bài viết: iOS 11 cho phép bạn gõ để hỏi Siri thay vì phải nói như trước đây 

Apple đã rất khôn khéo khi bổ sung tính năng này trên iOS 11, trong khi đối thủ của Siri là Google Assistant đã có mặt trên App Store và nó đã có tính năng này rồi.

Xem thêm: 7 lý do tại sao Google Assistant không thể đánh bại được Siri trên iPhone 

Bản dịch Siri được cài đặt sẵn

Siri-ios-11

Trong iOS 11, Siri có thể dịch từ tiếng Anh sang tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Trung. Thật không may, tính năng này hoạt động chưa ổn định lắm vào thời điểm này. Hãy thử hỏi một cái gì đó như  là “How do you say good morning in French?”, và Siri sẽ hiển thị câu trả lời, cũng như phát âm câu nói đó cho bạn.

Tính năng dịch này của Siri vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm và Apple nên bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác trong những tháng tới. Ngoài ra, bản dịch đòi hỏi ngôn ngữ Siri phải được đặt thành tiếng Anh Mỹ.

Khả năng liên quan đến Âm nhạc tốt hơn

Siri-ios-11

Với việc tích hợp Siri vào chiếc loa thông minh HomePod, Apple đã bổ sung thêm nhiều tính năng mới liên quan đến âm nhạc cho trợ lý AI của họ.

Nếu bạn chưa biết, thì Siri bây giờ có thể tìm hiểu các sở thích của bạn khi bạn nghe nhạc bằng Apple Music và cung cấp cho bạn các đề xuất cá nhân. Bạn có thể yêu cầu Siri tạo danh sách phát dựa theo tâm trạng của bạn hoặc trả lời các câu hỏi không quan trọng như “Who’s the drummer in this song?”.

Hiện tại, những truy vấn kiểu như thế này vẫn chưa hoạt động được, nhưng mình đoán là nó sẽ xuất hiện khi HomePod được bán ra vào cuối năm nay (tháng 12).

Siri không chỉ là tiếng nói

Siri trong iOS 11 sử dụng trí thông minh nhân tạo để dự đoán những gì bạn muốn và đưa ra các đề xuất có liên quan. Nó tìm hiểu về sở thích của bạn bằng cách sử dụng lịch sử duyệt web trên Safari và có thể cung cấp những đề xuất có liên quan bên trong các ứng dụng khác.

Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm “iPhone 8” trong Safari, Siri có thể cung cấp các chủ đề liên quan đến iPhone 8 trong ứng dụng Apple News. Nếu bạn lên lịch một cuộc hẹn hoặc chuyến bay trên trang web du lịch trong Safari, một sự kiện lịch sẽ được thêm tự động.

Điều tuyệt vời hơn là tất cả những dữ liệu đó sẽ đồng bộ trên tất cả các thiết bị Apple của bạn. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm cái gì đó trong Safari trên máy Mac của bạn, Siri vẫn có thể cung cấp cho bạn các đề xuất bên trong ứng dụng Apple News trên iPhone.

Xem thêm: Cách để đồng bộ hóa dữ liệu của Siri trên các thiết bị của bạn 

Các nâng cấp khác cũng giúp cho Siri cung cấp các đề xuất tốt hơn cho phim, địa điểm,…trong quá trình sử dụng. Nếu ai đó viết tin nhắn cho bạn, yêu cầu chuyển cho họ một khoản tiền, thì Siri có thể gợi ý cho bạn cách chuyển tiền bằng Apple Pay được tích hợp trong iMessage.

Apple cũng đã tuyên bố rằng, họ đã mã hóa từ đầu đến cuối cho tất cả các dữ liệu mà họ lưu trữ về bạn, do đó không có gì phải lo lắng. Nếu bạn không muốn Siri đưa ra gợi ý, bạn có thể tắt chức năng này trong cài đặt Siri.

Lời kết

Với việc chiếc loa thông minh HomePod sẽ được bán ra vào tháng 12 năm nay, Siri có một trách nhiệm lớn hơn. Ngoài ra, cùng với sự có mặt của Google Assistant trên iPhone, Siri có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên sân nhà.

Apple cũng cung cấp các hàm lập trình trong SiriKit cho phép các ứng dụng iOS của bên thứ ba làm việc với Siri, có thể làm được nhiều việc hơn bao giờ hết trong iOS 11. Các tin tức gần đây cũng cho thấy rằng, Siri có thể là một phần thiết yếu trong kế hoạch thực tế tăng cường (AR) của Apple.

Nếu bây giờ bạn muốn dùng thử những tính năng thú vị này của Siri, thì bạn có thể nâng cấp thiết bị của mình lên iOS 11 public beta để trải nghiệm nhé.

Theo Cult Of Mac

Bình luận

Lưu ý:
  1. → Sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận, hạn chế viết tắt.
  2. → Nhập địa chỉ email bạn hay dùng để nhận thông báo khi ai đó trả lời bình luận của bạn.
  3. → Gửi kèm ảnh chụp màn hình để được hỗ trợ tốt nhất. Up ảnh lên trang postimages.org, sau đó sao chép link ảnh dán vào khung bình luận.
Đăng ký
Thông báo khi
guest

0 Bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

Hello, we are

iThuThuat.

Our friends
Thủ Thuật Mac Blog

© 2024 – iThuThuat.vn (trước đây là Thủ Thuật iOS). Hosting bởi AZDIGI. Trang web này không liên kết với Apple.

0
Có câu hỏi cho bài viết này? Hãy để lại bình luận!x